Home » Sức khỏe » Bệnh tâm thần phân liệt là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và phương án điều trị.

Bệnh tâm thần phân liệt là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và phương án điều trị.

Bệnh tâm thần phân liệt là căn bệnh không hề mới chúng xuất hiện ngày càng nhiều khi mà áp lực từ cuộc sống hiện đại ngày càng tăng khiến người mắc bệnh càng nhiều. Trong bài viết này LàGì.tv sẽ cùng các bạn tìm hiểu về khái niệm: " Bệnh tâm thần phân liệt là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và nên làm gì khi trong gia đình có người mắc những triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt? "

Bệnh tâm thần phân liệt là gì?

Bệnh tâm thần phân liệt là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và nên làm gì khi trong gia đình có người mắc những triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt?
Bệnh tâm thần phân liệt là gì?

Tâm thần phân liệt được coi là triệu chứng rối loạn tâm lý, tinh thần nó được biểu hiện thông qua sự suy giảm quá trình suy nghĩ và sự thiếu hụt các đáp ứng cảm xúc điển hình. Đây là căn bệnh thường gặp trên lứa tuổi vị thành niên, thanh thiếu niên.

Triệu chứng thường gặp trên người bị tâm thần phân liệt:

  • Thường gặp ảo giác, nghe thấy các giọng nói tiếng động đến từ tâm trí đồng thời biến nó thành cảm xúc tiêu cực và tích cực.
  • Dễ hoảng loạn, lo sợ, thiếu động lực sống, trí nhớ bất ổn, dễ nổi nóng, giận dữ một cách thái quá. Nặng hơn là không thể kiểm soát bản thân.

Có thể bạn quan tâm: " Trầm cảm sau sinh căn nguyên, biểu hiện và cách giải quyết. "

Nguyên nhân gây ra tâm thần phân liệt:

Các nhà tâm lý học chưa có bất kỳ khẳng định nào về căn bệnh này. Tuy nhiên, họ tin rằng căn bệnh là sự kết hợp của môi trường và các yếu tố trên phương diện di truyền học

.

Bệnh tâm thần phân liệt là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và nên làm gì khi trong gia đình có người mắc những triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt?
Nguyên nhân, triệu chứng và nên làm gì khi trong gia đình có người mắc những triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt?

Theo nghiên cứu, các nhà khoa học nhận ra những điểm khác thường trong cấu trúc, chất trong não bộ người mắc bệnh có những điểm khác biệt so với người bình thường. Cụ thể hơn là sự thay đổi tăng giảm lượng chất dẫn truyền thần kinh bao gồm: DopamineGlutamate.

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt:

  • Sử dụng các loại thuốc hướng thần trong độ tuổi vị thành niên, thanh niên.
  • Gia đình có tiền sử mắc các bệnh về thần kinh.
  • Gặp biến cố khiến tinh thần hoàn toàn suy sụp, đánh mất bản thân,...

Nên làm gì khi trong gia đình có người gặp những triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt:

Đến gặp bác sĩ sớm nhất có thể để có chuẩn đoán và điều trị sớm để ngăn ngừa các biến chứng nặng nề hơn của căn bệnh này.

Hy vọng bài viết thực sự hữu ích với các bạn!

 

tâm thần thần kinh

%d bloggers like this: