Home » Công nghệ - Khoa học » Bluetooth 4.0 là gì? Nó có đặc điểm gì nổi bật so với thế hệ trước

Bluetooth 4.0 là gì? Nó có đặc điểm gì nổi bật so với thế hệ trước

Công nghệ nào thì cũng có ngày phát triển thêm một tầm cao mới. Bluetooth cũng vậy, với sự bứt phá từ bluetooth 3.0 lên Bluetooth 4.0 đã tạo một luồng gió mới cho nền công nghệ khoa học thế giới. Các bạn đọc bài viết này để cùng Lagi.tv tìm hiểu về Bluetooth 4.0 là gì?

Bluetooth là chuẩn công nghệ không dây được sử dụng cho việc truyền dữ liệu trong một khoảng cách gần bằng sóng radio.

Bluetooth 4.0 là gì? Nó có đặc điểm gì nổi bật so với thế hệ trước - Lagi.tv
Bluetooth 4.0 là gì? Nó có đặc điểm gì nổi bật so với thế hệ trước - Lagi.tv

Bluetooth 4.0 là gì?

Bluetooth 4.0 được ra đời vào ngày 30/6/2010 là một phiên bản tối ưu hóa các chuẩn Bluetooth trước đó cho phép truyền tải tốc độ cao và tiêu tốn năng lượng thấp hơn. Phiên bản này là sự phối hợp các đặc tính tiên tiến của chuẩn Wi-Fi thông thường với những yếu tố cốt lỗi của công nghệ Bluetooth. Bluetooth 4.0 được mô tả như một sự kết hợp toàn diện của 3 giao thức Bluetooth khác nhau: Bluetooth cổ điển, Bluetooth điện năng thấp và Bluetooth tốc độ cao.

- Tiêu thụ năng lượng thấp: Đặc tính này có ý nghĩa rất quan trọng cho các nhà phát triển. Các thiết bị sử dụng Bluetooth nhỏ gọn hoạt động bằng pin. Bluetooth 4.0 cho phép thiết bị với pin viên nhỏ hoạt động bền bỉ hơn một năm, dài hơn nhiều so với mức chỉ 2-3 ngày nếu sử dụng Bluetooth truyền thống.

- Đạt độ tin cậy cao trong các kết nối đa điểm.

- An toàn hơn.

- Nhanh hơn.

Một trong những hạn chế của Bluetooth so với Wi-Fi là khoảng cách để máy bắt được sóng khá ngắn. Tuy nhiên, phiên bản thứ 4 Bluetooth không chỉ giới hạn ở khoảng cách 10 mét, mà có thể lên đến 60 mét.

Điểm khác biệt giữa phiên bản 3.0 và 4.0 là tốc độ truyền thông tin. Nếu như phiên bản Bluetooth 3.0 (tốc độ tối đa 24Mbps) nhắm vào các ứng dụng streaming và chuyển file là chủ yếu thì phiên bản 4.0 chỉ hỗ trợ các gói dữ liệu rất ngắn từ 8 đến 27 byte ở tốc độ 1Mbps và sử dụng bộ cảm biến để truyền các luồng thông tin.

Bluetooth Smart và Bluetooth Smart Ready

Bluetooth Smart và Bluetooth Smart Ready cũng được hiểu như là Bluetooth 4.0. Lúc mới ra, Bluetooth 4.0 chỉ được hỗ trợ trên iPhone 4S, Macbook Air và các thiết bị Mac Mini. Tuy nhiên, Bluetooth 4.0 có thể tương thích ngược với các phiên bản Bluetooth trước đó. Các vấn đề tương thích chỉ phụ thuộc các thiết bị Bluetooth cũ.

Bạn có thể tham khảo bài viết: Sự khác biệt giữa chuẩn Bluetooth 3.1 và Bluetooth 4.0

Nhìn chung, Bluetooth 4.0 có những ưu điểm vượt trội so với chuẩn Bluetooth 3.1. Nhưng Bluetooth 3.1 lại là phiên bản được sử dụng nhiều nhất tại thời điểm này. Tuy nhiên, các sản phẩm công nghệ với giao thức Bluetooth 4.0 đã bắt đầu thâm nhập thị trường ngày càng nhiều. Phiên bản iPhone 5 mới nhất của Apple vẫn tiếp tục tích hợp chuẩn mới này, cho thấy Bluetooth 4.0 sẽ có một tương lai khá sáng lạn và được dự đoán sẽ bùng nổ trong năm 2013.

Bluetooth công nghệ sóng

%d bloggers like this: