Home » Giải trí » Thể thao » Bóng đá » Bóng đá là gì và lịch sử ra đời môn thể thao vua?

Bóng đá là gì và lịch sử ra đời môn thể thao vua?

∇ Bóng đá là gì?

"Bóng đá" hay "túc cầu" là một môn thể thao coi trọng tinh thần đồng đội mang tính chất chiến thuật và kỉ luật cao. Để chơi môn thể thao này cần có 2 đội chơi, mỗi đội chơi có 11 người 11 người chơi này được gọi là "cầu thủ" tranh giành nhau 1 quả bóng trong sân cỏ hình chữ nhật có 2 chiếc cầu môn ở 2 đầu sân. Mục tiêu của trò chơi là ghi điểm bằng cách đưa bóng vào khung thành của đội đối địch. Ngoại trừ thủ môn, các cầu thủ khác đều không được cố ý dùng tay hoặc cánh tay để chơi bóng. Đội chiến thắng là đội ghi được nhiều bàn thắng hơn khi kết thúc trận đấu.

∇ Lịch sử ra đời và phát triển của môn thể thao vua:

 

Khoảng thế kỉ 2 - thế kỉ 3 Trung Quốc là nơi phát minh ra bóng đá cổ xưa

Ở La Mã cổ đại cũng xuất hiện một môn thể thao chơi bóng có những nét giống bóng đá, đó là môn harpastum.
Giữa thế kỷ 19, người ta thấy rằng cách các học sinh trong các trường học trên nước Anh chơi gần giống với bóng đá hiện đại

 

Bộ luật bóng đá hiện đại cổ nhất mà ta biết là bộ luật mà ngày nay thường được biết đến dưới tên Bộ luật Cambridge (Cambridge Rules). Sở dĩ có tên gọi này vì chính trong khuôn viên Trinity College thuộc Đại học Cambridge, đại diện của năm trường Eton, Harrow, Rugby, Winchester và Shrewsbury đã tổ chức họp mặt để thống nhất một luật chơi đầu tiên cho môn bóng đá.

 

Cũng trong thập niên 1850, các đội bóng nghiệp dư bắt đầu được thành lập và thường mỗi đội xây dựng cho riêng họ những luật chơi mới của môn bóng đá, trong đó đáng chú ý có câu lạc bộ Sheffield FC. Nhưng việc mỗi đội bóng có luật chơi khác nhau khiến việc điều hành mỗi trận đấu giữa họ diễn ra rất khó khăn.

Sau 5 cuộc họp diễn ra từ tháng 10 đến tháng 12, bộ luật đầy đủ và toàn diện đầu tiên của môn bóng đá gồm 13 điều đã được FA thông qua dưới sự chủ trì của Ebenezer Cobb Morley.

Năm 1872 giải thi đấu bóng đá đầu tiên xuất hiện đó chính là FA Cup trên Anh Quốc

Năm 1904, Liên đoàn Bóng đá thế giới (gọi tắt là FIFA) ra đời tại Paris - Thủ đô nước Pháp. Vị chủ tịch đầu tiên - ông Robert Guérin. Ngay sau khi FIFA được thành lập bộ luật bóng đá do FA đưa ra được thông qua.

 

Theo một cuộc khảo sát công bố vào năm 2001 của FIFA, tổ chức quản lý bóng đá trên thế giới, có hơn 240 triệu người thường xuyên chơi bóng đá ở hơn 200 quốc gia.
Theo một cuộc khảo sát công bố vào năm 2001 của FIFA, tổ chức quản lý bóng đá trên thế giới, có hơn 240 triệu người thường xuyên chơi bóng đá ở hơn 200 quốc gia.

 

Đến năm 2008, FIFA có 208 quốc gia và vùng lãnh thổ trở thành đại diện thành viên.

 

Ngày nay, bóng đá được chơi ở đẳng cấp chuyên nghiệp trên thế giới. Hàng vạn người đến sân vận động để xem các trận thi đấu có đội bóng mà họ yêu thích, và hàng triệu người khác theo dõi qua tivi nếu không thể đến sân vận động. Do luật chơi đơn giản và dụng cụ thi đấu ít tốn kém giúp cho trò chơi này phát triển mạnh mẽ. Sức hút của trái bóng tròn luôn lan tỏa mạnh mẽ khiến hàng triệu người hâm mộ trên thế giới phát cuồng và thời điểm hiện tại "túc cầu" chính là môn thể thao vua.

bóng đá thể thao

%d bloggers like this: