Home » Giải trí » Game » Cách chọn mua chuột chơi game & Tìm hiểu về các thông số kỹ thuật khi chọn mua chuột chơi game.

Cách chọn mua chuột chơi game & Tìm hiểu về các thông số kỹ thuật khi chọn mua chuột chơi game.

Nhiều bạn có suy nghĩ rằng: " Tại sao phải mua một con chuột đắt đỏ khi những con chuột giá rẻ cũng có thể đáp ứng đủ nhu cầu? " thì hãy đọc bài viết này của LàGì.tv để tham khảo về các thông số kỹ thuật khi chọn mua chuột chơi game và cách chọn mua chuột chơi game để tự tìm thấy câu trả lời cho bản thân mình nhé!

Tìm hiểu về các thông số kỹ thuật & cách chọn mua chuột chơi game:

Hình dáng chuột:

Trên thị trường hiện nay các loại chuột được chia làm 2 hình dạng phổ biến nhất đó là: đối xứng và công thái học.

1. Chuột đối xứng:

Cách chọn mua chuột chơi game & Tìm hiểu về các thông số kỹ thuật khi chọn mua chuột chơi game.
Cách chọn mua chuột chơi game

Những con chuột có form đối xứng có hình dáng cân hoàn toàn ở hai bên.

2. Chuột công thái học:

Cách chọn mua chuột chơi game & Tìm hiểu về các thông số kỹ thuật khi chọn mua chuột chơi game.
Cách chọn mua chuột chơi game

Những con chuột được thiết kế theo kiểu công thái học không có một kiểu dáng cố định. Nó được tạo ra với mục đích duy nhất là phù hợp nhất đối với từng đối tượng người dùng hoặc từng bộ phận khách hàng nhằm đem lại sự thoải mái nhất trong khi sử dụng.

Theo thống kê thì người dùng có 3 cách cầm chuột khác nhau bao gồm:

Cách chọn mua chuột chơi game & Tìm hiểu về các thông số kỹ thuật khi chọn mua chuột chơi game.
Cách chọn mua chuột chơi game.
  • Palm Grip:
    Là kiểu cầm chuột phổ biến nhất của người dùng. Khi gần như toàn bộ bàn tay sẽ bao trùm lên thân của con chuột.
  • Claw Grip:
    Đây là kiểu dùng chuột khi bạn chỉ sử dụng một phần nhỏ cuối lòng bàn tay để làm điểm tựa đông thời sử dụng các đầu ngón tay để điều khiển chuột.
  • Finger Tip Grip:
    Khá giống với Claw Grip. Tuy nhiên khi sử dụng Finger Tip Grip người dùng chỉ sử dụng các đầu ngón tay đặt lên bề mặt của chuột mà không sử dụng bất kỳ điểm tựa nào khác. Đây là cách được ít người sử dụng nhất.

⇒ Do đó đây cũng là điều cần lưu ý. Các bạn hãy chọn những con chuột có form phù hợp nhất với thói quen sử dụng chuột của bản thân để có một trải nghiệm game tốt nhất.

Nút bấm (Switch):

Cách chọn mua chuột chơi game & Tìm hiểu về các thông số kỹ thuật khi chọn mua chuột chơi game.
Cách chọn mua chuột chơi game.

Switch bao gồm: con cuộn chuột và tất cả các nút bấm mà con chuột sở hữu. Đối với các bạn chơi các tựa game MOBA hay MMO thì cần lưu ý đến số lượng nút bấm trên chuột chơi game chuyên dụng để đem đến trải nghiệm chơi game tốt nhất.

Ngoài các phím chỉnh tốc độ cuộn chuột, DPI các switch còn lại trên các con chuột có thể được người chơi tùy biến một cách hợp lý nhất với các tác vụ theo mong muốn trong khi chơi game.

Mắt đọc:

Cách chọn mua chuột chơi game & Tìm hiểu về các thông số kỹ thuật khi chọn mua chuột chơi game.
Cách chọn mua chuột chơi game.

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà các bạn cần lưu ý khi chọn mua một chú chuột chơi game. Có 2 kiểu mắt đọc chính đó là mắt đọc cơ học và mắt đọc quang học. Dù chia ra làm 2 loại như vậy nhưng thực tế chẳng ai sử dụng một con chuột bi vào thời điểm hiện tại trong khi giá thành một con chuột quang hiện giờ cũng rất rẻ. Ở đây LàGì.tv sẽ chỉ đề cập đến 3 loại mắt đọc phổ biến được nhiều game thủ sử dụng nhất hiện nay.

1. Mắt đọc quang thông thường: 

Đây là loại mắt đọc thông dụng được sử dụng hầu hết cho các loại chuột giá rẻ như: Fuhlen L102, James Donkey 112... Mà bạn có thể tìm thấy trên thị trường. Đặc điểm là mắt đọc này sẽ phát sáng màu đỏ rất đặc trưng để người dùng có thể hân biệt và nhận biết.

2. Mắt đọc Optical:

Loại mắt đọc này sử dụng một đèn chiếu thông thường là một chiếc đèn chiếu màu đỏ cùng với một camera siêu nhỏ. 2 bộ phận quan trong này sẽ ghi lại thao tác của người sử dụng rồi gửi về máy tính phân tích để tìm ra hướng đi hợp lý nhất khi sử dụng cho tốc độ chuột cao và loại bỏ đi những động tác thừa so với việc sử dụng những con chuột rẻ tiền thông thường.

3. Mắt đọc Laser:

Loại mắt đọc này tương tự như mắt đọc Optical nhưng thay vì sử dụng đèn chiếu màu đỏ thì Laser sử dụng đèn hồng ngoại không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Kết luận:

Dù mắt đọc Laser được ra đời muộn hơn và trên lý thuyết thì nhỉnh hơn rất nhiều so với mắt đọc Optical khi có DPI cao hơn đồng thời có thể sử dụng trên thực tế. Tuy nhiên chuột sử dụng mắt đọc Optical được các chuyên gia đánh giá cao hơn về độ ổn định và tính chính xác so với các loại chuột sử dụng mắt đọc thế hệ mới. Ngoài ra nó còn có thêm một ưu điểm nữa đó là giá thành thấp hơn rất nhiều so với chuột Laser.

Thông số CPI, DPI trên chuột chơi game là gì?

CPI là đơn vị đo khoảng cách của người sử dụng di chuyển con chuột so với khoảng cách con trỏ chuột chạy trên màn hình máy tính.

Thực chất tên gọi đơn vị này có tên gọi là CPI (Count per Inch) nhưng do:

1 Count = 1 Pixel

Nên hầu hết các hãng sản xuất chuột chơi game lấy thông số DPI thay cho CPI để người dùng dễ hình dung.

Chọn con chuột có mức DPI bao nhiêu là vừa đủ:

Nói một cách dễ hiểu thông số DPI càng cao thì tốc độ bạn di chuột trên màn hình càng nhanh. Theo thống kê các game thủ sử dụng mức DPI phổ biến nhất trong khoảng 300 - 1000 DPI đối với màn hình có độ phân giải 1920*1080 (Full HD). Tùy theo thói quen của người dùng hoặc loại màn hình người dùng sử dụng để chọn được mức DPI phù hợp nhất. Người chơi muốn có tốc độ chuột càng cao hoặc sử dụng độ phân giải màn hình càng cao thì sẽ sử dụng chuột có DPI cao và ngược lại. Vì vậy độ lơn của DPI không phải yếu tố quyết định đến đẳng cấp của một con chuột. Hãy lựa chọn một con chuột có mức DPI phù hợp thay vì lấy một con chuột có mức DPI càng cao càng tốt nhé.

Thông số FPS trên chuột chơi game:

FPS có nghĩa là Frame per second. Nó dùng để miêu tả số khung hình mà mắt đọc của chuột ghi lại trên một giây. Người chơi các thể loại game FPS cần lưu ý đến thông số này để chọn cho mình con chuột phù hợp. Tránh việc con chuột không theo kịp thao tác của người chơi gây nên hiện tượng lag chuột di chuyển một lúc mới thấy chuột trên màn hình di chuyển theo.

Lift Off Distance:

Thông số này dùng để miêu tả: khoảng cách nhấc. Đây cũng là một thông số mà người chơi game FPS cần lưu ý, nên chọn các con trỏ chuột có mức DOD càng thấp càng tốt để đem đến một trải nghiệm game tốt nhất cho bản thân.

Hy vọng bài viết thực sự hữu ích với các bạn!

gaming gear

%d bloggers like this: