Home » Công nghệ - Khoa học » Cùng tìm hiểu Xeon là gì? - Core là gì? - Ryzen là gì?

Cùng tìm hiểu Xeon là gì? - Core là gì? - Ryzen là gì?

Core là gì? Xeon, Core, Ryzen là những thuật ngữ quen thuộc đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nhưng nếu bạn không thường xuyên làm về lĩnh vực này nhưng vẫn muốn tìm hiểu thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của lagi.tv nhé, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn Xeon, Ryzen và Core là gì?

Xeon là gì?

CPU Xeon hay Chip Xeon là dòng CPU của hãng Intel tập đoàn nổi tiếng nhất thế giới, hầu hết các dòng máy tính hiện nay đều sử dụng CPU của hãng này. Ngoài dòng CPU Xeon dành cho máy tính cần hiệu năng cao Intel còn sản xuất các dòng CPU Core i3, i5, i7 mà các bạn thường thấy trên máy tính phổ thông.

CPU Xeon cho phép một máy tính dùng chung nhiều CPU. Chip Xeon có loại chỉ dùng 1 CPU, 2 CPU và cũng có loại dùng nhiều CPU 4-8 hoặc nhiều hơn nữa. Xeon được sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu của những doanh nghiệp hay cá nhân yêu cầu máy có tính ổn định cao.

Core là gì?

Chip Core cũng tương tự như Xeon là một loại Chip dùng cho máy tính, nhưng khác với Xeon Core thiên về khả năng xử lý đồ họa và chỉ có thể chạy trên 1 CPU nên không có tính ổn định cao như Xeon.

Chip Core hiện nay được chia làm 3 loại chính:

Chip Core i3: Là bộ vi xử lý 32 nm, với 2 nhân và 4 luồng xử lý. Chip core i3 được sử dụng cho những máy tính tầm trung trở xuống, Chip đảm bảo xử lý đầy đủ các nhu cầu bình thường của người sử dụng.

Chip Core i5: Là bộ vi xử lý 32nm, và có hai loại: 2 nhân với 4 luồng xử lý, 4 nhân với 4 luồng xử lý. Chip core i5 được trang bị công nghệ Turbo Boot giúp tự động “ép xung” – tăng tốc độ xử lý của nhân. Điểm nổi bật là Core i5 là mang lại hiệu quả sử dụng cao tính trên chi phí. Chip thường được trang bị cho máy tính tầm trung, có cường đồ xử lý nhiều.

Chip Core i7: Là bộ vi xử lý 22nm, được trang bị 4 nhân với 8 luồng xử lý. Core i7 hiện là bộ vi xử lý mạnh mẽ nhất của Intel. Ngoài công nghệ Turbo Boot giúp tăng tốc độ xử lý, core i7 còn được hỗ trợ công nghệ siêu phân luồng ( Hyper Threading Technology ) cho phép nó có thể xử lý nhiều luồng dữ liệu hơn. Chip core i7 được sử dụng cho máy tính cao cấp. Đòi hỏi một lượng xử lý lớn, Ví dụ như: làm đồ họa …

Ryzen là gì?

CPU Ryzen là một sản phẩm của hãng AMD được coi là sản phẩm phá vỡ thế độc tôn của hãng Intel trên thị trường CPU. Với tốc độ xử lý dữ liệu đồ họa cao Ryzen xứng đáng là một đối thủ xứng tầm của Core.

Những loại CPU Ryzen trên thị trường hiện nay:

Ryzen 7 1700: xung nhịp gốc 3,0GHz, xung nhịp Turbo 3,7GHz, điện năng tiêu thụ 65W. Đây là CPU được AMD định hướng cạnh tranh trực tiếp với Core i7-7700K.

Có thể thấy, chiến thắng về hiệu năng của R7 1700 là không có gì bất ngờ khi có số nhân và luồng gấp đôi. Dù xung nhịp cao hơn từ 18 đến 25%, Core i7-7700K vẫn khó lòng có thể cạnh tranh về hiệu năng với R7 1700, chưa kể điện năng tiêu thụ lại cao hơn.

Ryzen 7 1700X: xung nhịp gốc 3,4GHz, xung nhịp Turbo 3,8GHz, điện năng tiêu thụ 95W. Đối thủ cạnh tranh trực tiếp của CPU này sẽ là i7-6800K cũng như i7-6900K. Cả 2 CPU của Intel đều có điện năng tiêu thụ lên tới 140W.

Một lần nữa, chúng ta lại thấy hiêu năng của AMD cao hơn khá nhiều so với i7-6800K chỉ có 6 nhân 12 luồng. Cũng trong bài thử Cinenbench R15, R7 1700X còn dẫn i7-6900K tới 4%.

Ryzen 7 1800X: xung nhịp gốc 3,6GHz, xung nhịp Turbo 4GHz, điện năng tiêu thụ 95W. Đây được coi là vũ khí hạng nặng của AMD và vượt điểm Cinebench R15 của I7-6900K tới 9%.

Về hiệu năng đơn luồng, các con số của AMD cũng không thể xem nhẹ. Dù chưa thể đuổi kịp hiệu năng đơn luồng của Intel, nhất là khi xung nhịp cao hơn khá nhiều, 3,6GHz / 4GHz so với 3,2GHz/ 3,7GHz của i7-6900K. Dù gì đi nữa thì R7 1800X vẫn mang tới hiệu năng quá ấn tượng, cả về hiệu năng lý thuyết lẫn tỉ suất hiệu năng mỗi watt.

Trên đây là khái niệm Xeon, Ryzen và Core là gì. Hy vọng với bài viết sẽ hữu ích với bạn !!

 

 

chip core là gì chip xeon là gì Core là gì nên mua cpu như thế nào

%d bloggers like this: