Home » Kinh Tế » Crowdfunding là gì? Các hình thức gọi vốn của Crowdfunding

Crowdfunding là gì? Các hình thức gọi vốn của Crowdfunding

Crowdfunding là gì? Khi nhắc đến các dự án khởi nghiệp thuật ngữ kêu gọi vốn Crowdfunding được nhắc đến rất nhiều vậy Crowdfunding là gì. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thuật ngữ này trong bài viết dưới đây nhé.

Crowdfunding là gì?

Crowdfunding là gì
Crowdfunding là gì?

Crowdfunding là hình thức kêu gọi sự góp đỡ của cộng đồng để giúp chủ một dự án hay người nghĩ ra một ý tưởng hoàn thành những dự án hay sản phẩm của họ khi họ có ý tưởng nhưng lại không có tiền để thực hiện dự án của mình. ... Hình thức gọi vốn này gọi là Crowdfunding.

Các hình thức gọi vốn của Crowdfunding 

Crowdfunding là gì
Crowdfunding là gì?

Hiện nay có 5 hình thức crowdfunding phổ biến:

  • Nhận quà tri ân: đây là hình thức huy động vốn thực hiện những ý tưởng mới, đột phá và chưa bao giờ có. Số tiền tài trợ được chia theo từng gói, mỗi gói là một phần quà tương ứng. Người tài trợ sẽ nhận được quà khi dự án thành công, không xét đến lợi nhuận hay cổ phần sở hữu.
  • Góp vốn cho vay: đây hình thức phù hợp cho các doanh nghiệp đã thành lập nhưng tài sản thế chấp không đủ thuyết phục ngân hàng nào. Vốn vay được lấy từ vốn góp của cộng đồng hoặc từ những người đã kinh doanh thành công từ hình thức này nhằm tạo ra dòng vốn luân chuyển lớn để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
  • Góp cổ phần: hình thức này không khác việc mua cổ phiếu một công ty mới có tiềm năng. Người đầu tư nhận lại cổ phần và lợi nhuận nếu công ty kinh doanh có lãi.
  • Ủng hộ dự án từ thiện: đây là hình thức các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ khi vận động quyên góp giúp đỡ vùng thiên tai, người có hoàn cảnh đặc biệt hoặc trung tâm bảo trợ… Hình thức này không xét đến việc phải có quà tri ân, lợi nhuận hay cổ phần.
  • Hình thức lai: đóng góp từ thiện gửi quà tri ân, đóng góp cổ phần tặng thẻ thành viên giảm giá trọn đời hoặc gửi tặng quà cho những ai góp vốn cho công ty vay vốn làm ăn.

Crowdfunding là gì hình thức kêu gọi vốn kinh tế vay vốn

%d bloggers like this: