Home » Tin tức » DHCP là gì? Cách thức hoạt động của DHCP

DHCP là gì? Cách thức hoạt động của DHCP

DHCP là gì? Nguồn gốc, lịch sử phát triển, cách thức hoạt động, ưu điểm của DHCP? Để có câu trả lời bạn hãy tham khảo bài viết này để có nhiều thông tin về DHCP.

DHCP là gì?

DHCP là viết tắt của Dynamic Host Configuration Protocol - giao thức cấu hình động máy chủ. DHCP là một giao thức cho phép cấp phát địa chỉ IP một cách tự động cùng với các cấu hình liên quan khác như subnet mark và gateway mặc định. Máy tính được cấu hình một cách tự động vì thế sẽ giảm việc can thiệp vào hệ thống mạng. Nó cung cấp một database trung tâm để theo dõi tất cả các máy tính trong hệ thống mạng. Mục đích quan trọng nhất là tránh trường hợp hai máy tính khác nhau lại có cùng địa chỉ IP.

DHCP là gì? Cách thức hoạt động của DHCP - Lagi.tv
DHCP là gì? Cách thức hoạt động của DHCP - Lagi.tv

Máy có thể cấu hình IP thủ công (cấu hình IP tĩnh) nếu không có DHCP. Ngoài việc cung cấp địa chỉ IP, DHCP còn cung cấp DNS,... Hiện nay DHCP có 2 version: cho IPv4 và IPv6.

Nguồn gốc, lịch sử phát triển DHCP

- Tháng 10/1993, DHCP đầu tiên được định nghĩa trong RFC 1531 là phần mở rộng của Bootstrap Protocol(BOOTP).

- Năm 1997, RFC 2131 vẫn còn chuẩn IPv4.

- Đến năm 2011, DHCPv6 được định nghĩa trong RFC 3315 RFC 3633 được thêm vào DHCPv6 cơ chế prefix delegation.

Cách hoạt động của DHCP

- DHCP tự động quản lý các địa chỉ IP và loại bỏ được các lỗi có thể làm mất liên lạc. Nó tự động gán lại các địa chỉ chưa được sử dụng. DHCP cho thuê địa chỉ trong một khoảng thời gian, có nghĩa là những địa chỉ này sẽ còn dùng được cho các hệ thống khác. Bạn hiếm khi bị hết địa chỉ. DHCP tự động gán địa chỉ IP thích hợp với mạng con chứa máy trạm này. Cũng vậy, DHCP tự động gán địa chỉ cho người dùng di động tại mạng con họ kết nối.

- Trình tự thuê Địa chỉ IP DHCP là một giao thức Internet có nguồn gốc ở BOOTP (bootstrap protocol), được dùng để cấu hình các trạm không đĩa. DHCP khai thác ưu điểm của giao thức truyền tin và các kỹ thuật khai báo cấu hình được định nghĩa trong BOOTP, trong đó có khả năng gán địa chỉ. Sự tương tự này cũng cho phép các bộ định tuyến hiện nay chuyển tiếp các thông điệp BOOTP giữa các mạng con cũng có thể chuyển tiếp các thông điệp DHCP. Vì thế, máy chủ DHCP có thể đánh địa chỉ IP cho nhiều mạng con.

DHCP là gì? Cách thức hoạt động của DHCP - Lagi.tv
DHCP là gì? Cách thức hoạt động của DHCP - Lagi.tv

Ưu điểm của DHCP

  • Quản lý TCP/IP tập trung: Máy chủ DHCP quản lý cả địa chỉ IP và các tham số TCP/IP trên cùng một màn hình quản lý. Như vậy sẽ thuận tiện cho việc theo dõi các thông số, quản lý các máy trạm.
  • Giảm gánh nặng quản lý hệ thống: IP được đánh tự động nhờ máy chủ DHCP giúp cho người quản lý hệ thống quản lý IP khoa học hơn do không có sự nhầm lẫn và không sửa đổi được địa chỉ IP.
  • Giúp hệ thống mạng luôn được ổn định: Việc IP được đánh tự động bằng máy chủ DHCP giúp cho các địa chỉ IP luôn là duy nhất. Không trùng lặp IP sẽ giảm bớt sự cố, giúp hệ thống mạng luôn hoạt động ổn định.
  • Khả năng mở rộng linh hoạt: Người quản trị có thể dễ dàng thay đổi cấu hình, thông số kỹ thuật của các địa chỉ IP giúp cho việc nâng cấp cơ sở hạ tầng mạng thuận tiện, dễ dàng.

cách thức hoạt động của DHCP mạng Nguồn gốc của DHCP ưu điểm của DHCP

%d bloggers like this: