Home » Tin tức » Điện tim là gì? Đo điện tim và ý nghĩa của điện tim

Điện tim là gì? Đo điện tim và ý nghĩa của điện tim

Những mối lo về vấn đề tim mạch cũng đã có cách kiểm tra, đánh giá tổng quát để kịp thời phát hiện và cứu chữa. Cùng tham khảo điện tim là gì? và cách kiểm tra để phát hiện các bệnh về tim.

Điện tim là gì?

Điện tim là một thử nghiệm không xâm lấn, không gây đau đớn giúp các bác sĩ có thể chẩn đoán được những vấn đề bất thường của tim.

Trong y học, người ta thường sử dụng máy điện tim để phát hiện các bệnh về tim như rối loạn nhịp tim, suy tim, nhồi máu cơ tim, chẩn đoán một số thay đổi, rối loạn về tim nói chung.

Đo điện tim

Đo điện tim cũng còn được gọi là đo điện tâm đồ. Đo điện tim là một khảo sát cơ bản giúp ghi lại những hoạt động điện học của cơ tim.

Điện tim là gì? Đo điện tim và ý nghĩa của điện tim - Lagi.tv
Điện tim là gì? Đo điện tim và ý nghĩa của điện tim - Lagi.tv

Theo đó, cùng với mỗi nhịp đập của tim, các tín hiệu điện sẽ di chuyển và lan truyền từ đỉnh đến đáy tim, quy định tần số đập của tim. Quá trình di chuyển làm co tim và bơm máy đi và tiến trình này sẽ lập lại theo mỗi nhịp đập của tim.

Ý nghĩa của điện tim

Mỗi nhịp đập của trái tim được tạo ra bởi các xung điện. Điện tim được sử dụng để ghi lại các tín hiệu điện này khi chúng đi qua tim. Nó thường được các bác sỹ sử dụng nhằm phát hiện những vấn đề bất thường của nhịp tim hoặc nguyên nhân gây đau tức ngực.

Việc đo điện tim sẽ giúp phát hiện ra các rối loạn dẫn truyền trong tim. Phát hiện ra các trường hợp thiếu máu cơ tim cụ thể là những cơ địa bệnh nhân bị bệnh cao huyết áp, tiều đường nhưng không có triệu chứng đau ngực; phát hiện các trường hợp cấp tính (nhồi máu cơ tim cấp, viêm cơ tim cấp…) gây ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân.

Khi nào bạn cần đo điện tim?

Tại Việt Nam, bệnh tim mạch thường xảy ra ở lứa tuổi từ 25 – 35 tuổi. Những bệnh van tim hậu thấp như hẹp, hở van 2 lá, hở van động mạch chủ, tim bẩm sinh… Huyết áp tâm thu trên 140 mmHg và/ hoặc huyết áp tâm trương trên 90mmHg được xem là cao bất kể tuổi tác và giới tính.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, bệnh tim mạch thường gặp thường do các nguyên nhân chính như:

  • Do di truyền
  • Chế độ ăn uống không hợp lý
  • Điều kiện sống, sinh hoạt…

Vì thế, để chẩn đoán được một số biểu hiện chứng tỏ bị đau tim thì chúng ta cần lưu ý đến các triệu chứng thường gặp là mệt, khó thở khi gắng sức, khó thở khi nằm đầu thấp, khó thở kịch phát về đêm, đau ngực, hồi hộp, tím tái, ngất, đau ngực sau xương ức, khó thở khi gắng sức, khó thở khi nằm đầu thấp, khó thở kịch phát về đêm,phù, ho ra máu… cần sớm thăm khám và chẩn đoán để đưa ra cách phòng và trị bệnh hiệu quả.

công nghệ phỏng đoán tim mạch y học

%d bloggers like this: