Home » Giải trí » Thể thao » Doping là gì? Chất cấm trong thi đấu thể thao và mối nguy hại cho người sử dụng

Doping là gì? Chất cấm trong thi đấu thể thao và mối nguy hại cho người sử dụng

∇Doping là gì?

Doping là tên gọi chung của các chất kích thích bị cấm trong thi đấu thể thao. Các loại chất này nhìn chung đều có tác dụng đẩy nhanh tốc độ tuần hoàn máu, tăng cường khối lượng máu chảy về tim, làm tăng thể lực cùng sự tập trung cho các vận động viên.

Doping chất kích thích cấm trong thể thao

Điều này làm mất đi tính công bằng trong thi đấu thể thao, nhưng quan trọng hơn nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của vận động viên bởi các tác dụng phụ.

 

–Doping có 3 dạng thông dụng là:

Doping chất kích thích cấm trong thể thao
—Doping cơ (tăng cường sức mạnh của cơ do tăng cường sản sinh hormon), thường dùng cho các vận động viên điền kinh, xe đạp, cử tạ, vật, đẩy tạ, bóng đá...

 

Doping chất kích thích cấm trong thể thao
—Doping thần kinh (ngăn chặn điều khiển và phản hồi cơ bắp tới hệ thần kinh), làm cho cơ thể không bắt buộc phải nghỉ khi mệt.

 

Doping chất kích thích cấm trong thể thao
—Doping máu (tăng cường vận chuyển oxy qua hồng cầu) như ESP (Erythropoetin), NESP (Darbapoetin)... NESP mạnh gấp 10 lần ESP và có tác dụng trong 10 ngày.

 

 

Chất cấm trong thi đấu thể thao và mối nguy hại cho người hại cho sử dụng?

—Doping bị cấm trong thể thao bởi vì những cuộc thi đấu sẽ mất đi tính công bằng khi người sử dụng chúng khỏe và có giới hạn chịu đựng cao hơn người bình thường rất nhiều. Hơn nữa hậu quả mà việc sử dụng doping để lại là những nguy cơ tiềm tàng đến sức khỏe.

 

–Hậu quả Doping để lại cho người sử dụng:

—Gây tán huyết, sốt, mẩn ngứa:

Phương pháp doping “máu” làm tăng lượng hồng cầu, từ đó tăng khả năng cung cấp ôxi cho các tế bào, giúp cơ hoạt động mạnh mẽ và bền bỉ hơn. Tuy nhiên, những vận động viên áp dụng phương pháp này có thể bị tán huyết, sốt, nổi mẩn ngứa, suyễn nặng, nhiễm khuẩn gan, hoặc nhiễm HIV.

Doping chất kích thích cấm trong thể thao

Thêm vào đó, nếu truyền vào cơ thể một lượng hồng cầu quá lớn, có thể dẫn đến nghẽn mạch máu, gây ảnh hưởng cục bộ, hoặc thậm chí tử vong.

 

—Gây hội chứng run rẩy

Các thuốc kích thích hệ thần kinh trung ương như amphetamin có vẻ giúp vận động viên tăng sức.

Doping chất kích thích cấm trong thể thao

Nhưng nghiên cứu cho thấy, khi vận động viên dùng nhiều, chúng không làm tăng lực và sức bền cho cơ, mà còn gây ra hội chứng run rẩy, thiếu tự tin, mất ngủ dẫn đến suy nhược thần kinh.

 

—Làm yếu cơ, to các đầu chi

Doping chất kích thích cấm trong thể thao

Các nội tiết tố tăng trưởng thường được sử dụng với mục đích làm tăng sức bền cho vận động viên. Tuy nhiên, trên thực tế việc sử dụng nó sẽ làm yếu cơ, to các đầu chi hoặc gây bệnh tiểu đường.

 

 

—VĐV nữ có xu thế nam hóa

Khi sử dụng thuốc tăng đồng hóa mà đại diện là các loại thuốc bắt nguồn từ kích dục tố nam testosterone nhằm làm tăng thể tích và sức mạnh cơ, các VĐV nữ có xu thế nam hóa như giọng nói trầm lại, nổi mụn, mọc râu, mọc lông và rối loạn kinh nguyệt, còn VĐV nam có nguy cơ bị teo tinh hoàn, tinh dịch giảm và có thể dẫn đến liệt dương. Ngoài ra, nó còn gây ra tình trạng giữ muối (Na+) dễ dẫn đến suy tim hoặc suy thận. Loại dược phẩm này còn có thể gây bệnh gan ứ huyết và ung thư gan.

Doping chất kích thích cấm trong thể thao

 

anti doping chất cấm chất kích thích doping là gì thể thao

%d bloggers like this: