Home » Giải trí » Game » Game nhập vai là gì? Các yếu tố trong game nhập vai

Game nhập vai là gì? Các yếu tố trong game nhập vai

Game nhập vai là gì? Lĩnh vực game luôn là một lĩnh vực đa dạng cả về thể loại lẫn nội dung. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm game nhập vai là gì và các yếu tố trong game nhập vai.

Game nhập vai là gì?

Game nhập vai là gì
Game nhập vai là gì?

Game nhập vai hay Game RPG là từ viết tắt của trong tiếng anh của Role-Playing game, được gọi một cách thân thuộc là game nhập vai. Đây là một thể loại game mà người chơi sẽ hóa thân vào một nhân vật trong thế giới ảo, có khả năng nâng cấp bản thân và chịu trách nhiệm cho hành động cũng như hướng phát triển của chính nhân vật đó.

Các yếu tố trong game nhập vai

Cốt truyện:

Nếu bạn là một nhà thiết kế, bạn phải nỗ lực để đưa đến cho người chơi một câu truyện có chiều sâu. Không phải tất cả các game đều có cốt truyện xuất sắc, đó là điều dễ hiểu. Nếu game nào cũng có cốt truyện tuyệt vời như Chrono Trigger thì có lẽ chúng ta sẽ phải tìm một cách khác để đánh giá độ mức độ xuất sắc. Nhưng không thể phủ nhận rằng nếu một game có cốt truyện thiếu chiều sâu thì không thể coi đó là một RPG. Tính chất của thể loại game này ẩn chứa đằng sau yếu tố cốt truyện, vì thế nó là không thể thiếu.

Game nhập vai là gì
Game nhập vai là gì?

Những sự lựa chọn:

Phải có một số dạng lựa chọn để cho người chơi phải, hoặc có thể đưa ra ý kiến của mình. Yếu tố này rất quan trọng bởi nếu không có lựa chọn thì sẽ chẳng có nhập vai gì nữa, và bạn đơn giản là đang theo một con đường mòn nhàm chán. Những sự lựa chọn có thể đến dưới dạng xây dựng các chỉ số, quyết định cốt truyện, hay lời thoại. Một ví dụ sinh động về các lựa chọn là phần lời thoại trong Mass Effect 2. Game này cho bạn cơ hội, rất nhiều cơ hội, để đưa ra các lựa chọn khi trả lời những gì người khác nói. Những tùy chọn hội thoại này đã góp phần định hình game theo cách mà rất ít game khác có thể đạt được.

Một vai trò để hóa thân vào:

Đây chính là lý do vì sao người ta lại gọi nó là game nhập vai, game phải đưa ra cho người chơi một vai trò để họ “đóng” trong game. Bạn không thể đơn giản chơi những nhân vật đơn giản, mà đôi khi bạn phải đưa ra những lựa chọn để biến hóa nhân vật của mình và biến đôi chúng một cách hiệu quả vào cuối game. Điều này được thể hiện thông qua các chỉ số, cốt truyện, hay lựa chọn.

game Game nhập vai là gì game RPG giải trí

%d bloggers like this: