Home » Kinh Tế » Lương Gross là gì? Lương Net là gì và sự khác biệt giữa chúng?

Lương Gross là gì? Lương Net là gì và sự khác biệt giữa chúng?

Trong bài viết này LàGì.tv sẽ giải nghĩa các khái niệm về lương Gross là gì? lương Net là gì?. Và cuối cùng là nhận xét sự khác biệt giữa 2 loại lương này.

Lương GROSS là gì?

Lương Gross là gì Lương Net là gì và sự khác biệt giữa chúng - 1
Lương Gross là gì Lương Net là gì và sự khác biệt giữa chúng - LàGì.tv
  • Lương Gross là thuật ngữ dùng để miêu tả tất cả số tiền bạn kiếm được khi làm một công việc nào đó, được tính trước khi khấu trừ: thuế thu nhập cá nhân, bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN),...
  • Hiểu một cách đơn gian là nếu bạn kí kết hợp đồng nhận lương Gross với một công ty, doanh nghiệp nào đó, bạn có trách nhiệm phải trích từ số tiền lương thực tế* trong hàng tháng để trả cho những chi phí kể trên.

*Chú ý: Lương thực tế ở đây có nghĩa là bao gồm tiền lương chính thức và cả làm thêm giờ cùng với lương thưởng nói tóm lại là tổng thu nhập cá nhân.

Mức chi trả đối với người lao động cho bảo hiểm là: 8% cho BHXH, 1,5% cho BHYT và 1% BHTN tổng cộng là 10,5%

Để dễ hiểu hơn LàGì.tv có một ví dụ như sau:

Khi phỏng vấn với một công ty, doanh nghiệp. Họ nói sẽ trả cho bạn 20,000,000đ theo lương Gross thì bạn phải chi trả 10,5% tiền lương cho bảo hiểm cộng thêm thuế thu nhập cá nhân 640,000đ. Vậy bạn sẽ nhận được 17,260,000đ mỗi tháng. Cụ thể trong bảng dưới đây:

Lương Gross là gì Lương Net là gì và sự khác biệt giữa chúng - 1
Bạn có thể truy câp đường link ở đây để chuyển đổi lương GROSS ra lương NET nhé!

Lương NET là gì?

  • Lương NET là mức lương thực tế mà bạn sẽ nhận được hàng tháng. Khi bạn kí kết hợp đồng lương NET trên hợp đồng là bao nhiêu tiền bạn sẽ nhận được số tiền y nguyên như vậy hàng tháng. Số lương này đã được doanh nghiệp trừ đi các khoản chi phí trước đó.

Nhận xét về sự khác biệt giữa lương GROSS và lương NET?

Dù định nghĩa của chúng khác nhau nhưng bản chất thì chúng giống nhau chỉ khác rằng Gross là dựa trên tính công bằng và minh bạch nhất. Còn lương Net được các doanh nghiệp sử dụng để giúp dễ dàng thu hút nguồn tuyển dụng và dễ đàm phán đi đến kí kết hợp đồng hơn.

cách đổi lương gross ra lương net lương gross lương gross là gì lương net lương net là gì

%d bloggers like this: