Home » Công nghệ - Khoa học » Mã lực là gì? Một số điều cần biết về mã lực

Mã lực là gì? Một số điều cần biết về mã lực

Mã lực là gì? Chắc hẳn chúng ta đã nhiều lần nghe về khái niệm mã lực như một động cơ xe bao nhiêu mã lực hay cần bao nhiêu mã lực để xe đi được với tốc độ 100(km/h)... Trong bài viết hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về khái niệm mã lực là gì nhé.

Mã lực là gì?

Mã lực là gì?
Mã lực là gì?

Mã lực (viết tắt là HP - horse power) là một đơn vị cũ dùng để chỉ công suất. Nó được định nghĩa là công cần thiết để nâng một khối lượng 75 kg lên cao 1 mét trong thời gian 1 giây hay 1HP = 75 kgm/s.

Trong thực tế để chuyển đổi nhanh chóng giữa các đơn vị "mã lực" và "kW" (kilô watt), người ta hay dùng các hệ số tương đối như sau:

  • Ở nước Anh: 1 HP = 0,746 kW.
  • Ở nước Pháp: 1CV (mã lực) = 0,736 kW
  • 1 kW = 1,36 HP.

Có nhiều định nghĩa mã lực, với giá trị khác nhau dao động từ 735 đến 746W.

Một số điều cần biết về mã lực 

Mã lực là gì?
Mã lực là gì?
  • Sau thời điểm Jame Watt đưa ra định nghĩa mã lực, có hàng loạt đơn vị công suất được sáng tạo để phù hợp với điều kiện từng ngành. Tính đến hiện tại, có tới 4 loại mã lực khác nhau gồm: Mã lực cơ học (trùng với định nghĩa của Jame Watt), mã lực theo hệ mét (metric horsepower), mã lực điện (electrical horsepower, sử dụng cho ngành điện) và mã lực nồi hơi (boiler horsepower).
  • Ngựa có trước máy móc, và trong thời kì đầu của máy hơi nước, một số so sánh đã được đưa ra giữa lượng công do ngựa thực hiện và do máy. Một mã lực, được viết tắt là HP, tương đương 746(W). Bạn sẽ thấy định mức HP của động cơ trên bản tên được gắn ở mặt ngoài của động cơ. Ngoài thông tin công suất định mức (đơn vị là W, KW) còn có các thông tin khác là điện áp đường dây(đơn vị V), tần số (đơn vị là Hz đối với động cơ AC), và nhu cầu dòng điện của động cơ.
  • Công suất vào động cơ là công suất điện, được đo bằng watt (W) hoặc kilowatt(kW); công suất ra của động cơ tính theo HP. Vì vậy, động cơ là một máy biến năng, chuyển đổi điện năng thành cơ năng.

công nghệ - khoa học công suất là gì động cơ Mã lực là gì

%d bloggers like this: