Home » Công nghệ - Khoa học » Khoa học đời sống » RAID là gì? Các loại RAID phổ biến và cách hoạt động của chúng.

RAID là gì? Các loại RAID phổ biến và cách hoạt động của chúng.

Trong bài viết này LàGì.tv sẽ cùng các bạn tìm hiểu về định nghĩa: " RAID là gì? ", các loại RAID phổ biển nhất và cách hoạt động của chúng!

RAID là gì?

RAID là từ viết tắt của " Redunadant Array of Independent Disks ". Nó cho phép người dùng ghi dữ liệu lên nhiều đĩa cứng trong cùng một thời điểm. RAID không chỉ là một giải pháp bảo đảm an toàn khi hỗ trợ sao lưu dữ liệu mà nó còn có khả năng gia tăng tốc độ truy xuất dữ liệu từ đĩa cứng một cách đáng kể.

Có rất nhiều loại RAID khác nhau. LàGì.tv sẽ liệt kê ra 4 loại phổ biến nhất:

  1. RAID 0
  2. RAID 1
  3. RAID 10
  4. RAID 5 ( RAID 50)

RAID 0 là gì?

RAID là gì - LàGì.tv
Sơ đồ hoạt động của RAID 0 - RAID là gì? - LàGì.tv

RAID 0 là một trong những loại RAID có khả năng tăng hiệu suất tốc độ trao đổi dữ liệu của ổ cứng. Nhưng sử dụng RAID 0 tiềm ẩn rất nhiều rủi ro về việc mất dữ liệu. Nó chỉ thích hợp với các dịch vụ cần truy xuất dữ liệu với tốc độ cao.

RAID 1 là gì?

RAID là gì - LàGì.tv
Sơ đồ hoạt động của RAID 1 - RAID là gì? - LàGì.tv

RAID 1 là dạng RAID dù không có khả năng tăng tốc độ trao đổi dữ liệu như RAID 0 nhưng bù lại nó có khả năng đảm bảo an toàn dữ liệu cao hơn.

RAID 10 là gì?

RAID là gì - LàGì.tv
Sơ đồ hoạt động của RAID 10 - RAID là gì? - LàGì.tv

RAID 10 là sự kết hợp giữa RAID 1 và RAID 0. Khi vừa mang trong mình khả năng tăng hiệu xuất trao đổi dữ liệu cực cao vừa đem lại độ an toàn dữ liệu tốt. Tuy nhiên chi phí để sử dụng RAID 10 tương đối cao.

RAID 5 là gì?

RAID là gì - LàGì.tv
Sơ đồ hoạt động của RAID 5 - RAID là gì? - LàGì.tv

RAID 5 tương đối giống với RAID 10. Nhược điểm lớn nhất của RAID 5 là bạn sẽ mất đi một phân vùng lưu trữ dữ liệu của ổ cứng để khởi động nó. ( Để dễ hiểu Là Gì.tv có 1 ví dụ như sau: Bạn có 3 ổ đĩa với dung lượng 500MB thì tổng dung lượng sau khi chạy RAID 5 của bạn chỉ là 1GB chứ không phải 1,5GB )


Các bài viết có thể bạn quan tâm:

RAID 0 là gì RAID 1 là gì RAID 10 là gì RAID 5 là gì RAID là gì Redunadant Array of Independent Disks

%d bloggers like this: