Home » Công nghệ - Khoa học » Khoa học đời sống » RAW là gì? Định dạng ảnh RAW được sử dụng như thế nào?

RAW là gì? Định dạng ảnh RAW được sử dụng như thế nào?

Chắc hẳn bạn đã nghe được ở đâu đó cụm từ RAW. Trong bài viết này LàGì.tv sẽ giải nghĩa: " RAW là gì "; Nêu " điểm khác biệt giữa định dạng ảnh RAW và JPEG " và cuối cùng là " định dạng ảnh RAW được sử dụng như thế nào? để bạn hiểu rõ khái niệm này nhé.

RAW là gì?

RAW là gì & Định dạng ảnh RAW được sử dụng như thế nào - LàGì.tv
RAW là gì & Định dạng ảnh RAW được sử dụng như thế nào - LàGì.tv
  • Raw trong tiếng Anh có thể dịch là: thô, chưa qua xử lý.
  • RAW còn là tên gọi của một loại định dạng ảnh kỹ thuật số được lưu lại nhờ tất cả thông tin mà cảm biến trên máy ảnh thu lại được. Ảnh RAW không được hỗ trợ trên máy in hay các phần mềm xử lý, chỉnh sửa ảnh thông thường. Ảnh thuộc định dạng này lưu trữ hầu hết các thông tin từ cảm biến theo hệ thống hình học của tế bào cảm biến thay vì các điểm ảnh được tính bằng đơn vị pixel thông thường.

Vậy thực chất ảnh RAW là gì? Và đặc điểm của định dạng ảnh này?

RAW là gì & Định dạng ảnh RAW được sử dụng như thế nào - LàGì.tv
RAW là gì & Sự khác biệt giữa định ảnh RAW và JPEG - LàGì.tv

Ảnh RAW lưu trữ 12 bit cho mỗi kênh màu vì vậy dung lượng của ảnh thuộc định dạng này lớn hơn khoảng từ 3 đến 6 lần so với ảnh JPEG 8 bit. Dù đã xuất hiện từ rất lâu rồi nhưng các loại smartphone chỉ hỗ trợ định dạng ảnh RAW vài năm gần đây.

Dù có kích thước lớn hơn rất nhiều so với ảnh JPEG như đã nói ở trên nhưng do là ảnh thô, chưa qua xử lý nên độ nét và độ tương phản của nó rất thấp.

Với chất lượng ảnh thấp và dung lượng ảnh cao như vậy thế người ta sử dụng định dạng ảnh RAW để làm gì?

RAW được dùng nhiều trong giới nhiếp ảnh bởi đặc tính dễ tinh chỉnh, tối ưu. Cụ thể hơn đối với một nhiếp ảnh ra khi chụp trong một khung cảnh có ánh sáng không phù hợp như: thừa sáng hoặc thiếu sáng. Thì việc sử dụng JPEG sẽ khiến việc " chữa " những vùng cháy sáng cực kỳ khó khăn. Ngược lại, đối với ảnh RAW việc cân bằng độ tương phản, độ sáng, cân bằng trắng dễ dàng để cứu những bức ảnh như vậy hơn rất nhiều.

Có nên dùng định dạng ảnh RAW với mục đích sử dụng thông thường?

Câu trả lời là không.

Đối với nhu cầu đơn thuần nhất là chụp ảnh đăng lên mạng xã hội việc bạn sử dụng định dạng RAW là không hợp lý. Khi chất lượng ảnh xuất ra ban đầu thấp hơn rất nhiều ảnh định dạng JPEG mặc định mà smartphone có sẵn. Hơn nữa cảm biến trên điện thoại bị giới hạn khá nhiều về kích thước sẽ không giúp bạn chụp ra một bức ảnh chi tiết như trên máy ảnh DSLR chuyên dụng. Và điều quan trọng nhất là Facebook - trang mạng xã hội lớn nhất thế giới không hề hỗ trợ ảnh định dạng RAW.


Bài viết có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn cách chèn chữ vào ảnh trong Photoshop

Cách copy ảnh từ iPhone vào máy tính không cần dùng iTunes

Cách dùng tính năng ” Chụp ảnh 360 mới ” trên ứng dụng Facebook

ảnh raw là gì có nên dùng định dạng raw khi đăng ảnh lên mạng xã hội đặc điểm của định dạng ảnh RAW điểm khác biệt giữa raw và jpeg jpeg là gì raw là gì

%d bloggers like this: