Home » Giải trí » Game » E-Sports » Thể thao điện tử là gì ?

Thể thao điện tử là gì ?

   Thể thao điện tử hay còn đuợc biết đến với cái tên E-sports ( hay eSport ) là thuật ngữ mới xuất hiện trong một vài năm gần đây để những tựa game mang tính chất đối kháng mà tại đó xuất phát điểm của các người chơi là như nhau. Xin lưu ý eSport không phải là những game đơn thuần chơi để giải trí mà nó cần phải có 1 niềm đam mê và 1 sự cố gắng thật nhiều.

hình ảnh trận chung kết của giải đấu eSport-MSI 2017

                                      hình ảnh trận chung kết giải đấu MSI-2017 tại Brazil

eSport chủ yếu tập trung vào một số thể loại như FPS, RTS, Battle Area và Sport. Các game thuộc eSport đều có đặc điểm chung là mang tính ganh đua giữa các người chơi rất cao, người tham gia đều cần có một ký năng nhất định nếu không muốn nói là cao để có thể tham gia tranh tài.
Một game thủ eSport cần có những đặc điểm khác các game thủ bình thường như khả năng phối hợp giữa các người chơi, am hiểu sâu sắc tựa game mình chơi đi kèm với cả một quá trình rèn luyện, nâng cao trình độ, tư duy chiến thuật khá khắc nghiệt.

eSport đề cao tính đồng đội

                                                       eSport đề cao tính đồng đội

Trên thực tế thì những tựa game mang tính chất eSport đã xuất hiện ở Việt Nam từ những năm 1996. Sớm nhất phải kể đến Warcraft II, Need for Speed II và Quake II rồi tiếp tục mới đến Age of Empires, Starcraft, Counter Strike và đại đa số các game này đều được chơi trên mạng LAN vì tại thời điểm đó Internet vẫn chưa được phổ biến rộng rãi.

Tựa game Age Of Empires hay còn được biết với cái tên đế chế

                       Tựa game Age Of Empires hay còn được biết với cái tên 'đế chế'

 

Counter Strike là một trong những tựa eSport lâu đời bậc nhất

                         Counter Strike là một trong những tựa eSport lâu đời bậc nhất

Thời gian này đã hình thành nên một lớp game thủ rất đông nhưng trình độ vẫn chưa cao do bị giới hạn về mặt kết nối cũng như thói quen sử dụng những map tự tạo quá nhiều lợi thế, rõ rệt nhất là Starcraft.

Game thủ Việt không quen chơi trên những map của game

                            Game thủ Việt không quen chơi trên những map của game

Sự xuất hiện lần đầu của World Cyber Games vào năm 2002 với việc Việt Nam có đại diện tham dự WCG game Age of Empires II: The Conquerors đã thổi một làn gió mới vào cộng đồng eSport nước nhà. Tuy nhiên Việt Nam không dành được bất kỳ giải thưởng nào bởi trình độ của họ so với các game thủ thế giới vẫn còn có khoảng cách khá xa. Nhưng trong thời gian sau thì thành tích của Việt Nam tại các kì WCG dần dần được cải thiện, đặc biệt là game FIFA (trong hai năm liên tiếp 2005-2006, game thủ Fifa của chúng ta đã lọt vào vòng 1/16) Và tới năm 2009 thì Đội tuyển thi đấu Việt Nam trở thành nhà "vô địch" WCG Asian Championship 2009 với 2 huy chương vàng ở bộ môn DotA All-Stars và FIFA 09. Ngoài ra đội tuyển Việt Nam tham dự các giải eSport thế giới đều nhận được rất nhiều giải thưởng.

Việt Nam đoạt giải nhất toàn đoàn tại WCG Asian Championship 2009

                      Việt Nam đoạt giải nhất toàn đoàn tại WCG Asian Championship 2009

Và trong năm nay năm 2017 đã có một tin vui rất lớn đến với cộng đồng những game thủ hâm mộ eSport tại Việt Nam, đó là đội tuyển Liên Minh Huyền Thoại với tên viết tắt là GAM ( Gidabyte Adonis Marines ) đã đại diện cho khu vực Đông Nam Á tham gia vào giải đấu danh giá MSI được tổ chức tại Brazil. Tuy phải ra về sớm hơn những đội khác, nhưng sự kiện này đã đặt một dấu mốc lớn cho sự phát triển của thể thao điện tử nước nhà.

hình ảnh đội tuyển Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam - GAM

                           hình ảnh đội tuyển Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam - GAM

Levi - Đỗ Duy Khánh . tuyển thủ đi rừng tài năng của Viêt Nam

                           Levi - Đỗ Duy Khánh . tuyển thủ đi rừng tài năng của Viêt Nam

Dù đã đạt được nhiều thành công nhưng thể thao điện tử ở Việt Nam vẫn chưa được nhiều người biết đến, nhưng với đà phát triển như hiện tại không sớm thì muộn Thể thao điện tử - eSports cũng sẽ dành được những sự quan tâm như một môn thể thao truyền thống.

game giải đấu quốc tế thể thao

%d bloggers like this: