Home » Tin tức » Thép cacbon là gì? Phân loại thép cacbon

Thép cacbon là gì? Phân loại thép cacbon

Thép cacbon là gì? Phân loại thép cacbon. Bài viết này của Lagi.tv sẽ cung cấp cho bạn thông tin cần thiết về thép cacbon để bạn có thể hiểu hơn về nó.

Thép cacon là gì?

Thép cacbon là một thép có hai thành phần cơ bản chính là sắt và cacbon, trong khi các nguyên tố khác có mặt trong thép cacbon là không đáng kể. Thành phần phụ trợ trong thép cacbon là đồng (tối đa 0,6%) mangan (tối đa 1,65%) và silic (tối đa 0,6%).

Lượng cacbon trong thép càng giảm thì độ dẻo của thép cacbon càng cao. Hàm lượng cacbon trong thép tăng lên cũng làm cho thép tăng độ cứng, tăng thêm độ bền nhưng cũng làm giảm tính dễ uốn và giảm tính hàn. Hàm lượng carbon trong thép tăng lên cũng kéo theo làm giảm nhiệt độ nóng chảy của thép.

Thép cacbon là gì? Phân loại thép cacbon - Lagi.tv
Thép cacbon là gì? Phân loại thép cacbon - Lagi.tv

Phân loại thép cacbon

  • Thép mềm (ít cacbon): Lượng cacbon trong khoảng 0,05–0,29%. Thép mềm có độ bền kéo vừa phải, nhưng lại khá rẻ tiền và dễ cán, rèn; Thép mềm sử dụng nhiều trong xây dựng, cán tấm, rèn phôi...
  • Thép cacbon trung bình: Lượng cacbon trong khoảng 0,30–0,59%. Có sự cân bằng giữa độ mềm và độ bền và có khả chống bào mòn tốt; phạm vi ứng dụng rộng rãi, là các thép định hình cũng như các chi tiết máy, cơ khí.
  • Thép cacbon cao: Lượng cacbon trong khoảng 0,6–0,99%. Rất bền vững, sử dụng để sản xuất nhíp, lò xo, kéo thành sợi dây thép chịu cường độ lớn.
  • Thép cacbon đặc biệt cao: Lượng cacbon trong khoảng 1,0–2,0% . Thép này khi tôi sẽ đạt được độ cứng rất cao. Dùng trong các việc dân dụng: dao cắt, trục xe hoặc đầu búa. Phần lớn thép này với hàm lượng 1,2%C được sử dụng trong công nghệ luyện kim bột và luôn được xếp loại vào với thép cacbon có hợp kim cao.

cacbon nguyên liệu thép vật liệu

%d bloggers like this: