Home » Đời Sống » Thực phẩm » Thịt nguội là gì? Thịt nguội gồm những chất dinh dưỡng gì?

Thịt nguội là gì? Thịt nguội gồm những chất dinh dưỡng gì?

Một món ăn mà mang lại nhiều chất dinh dưỡng mà lại đơn giản đó chính là thịt nguội. Vậy thịt nguội là gì? Để tìm hiểu về những công dụng của nó đem lại cho người dùng và một số tác dụng phụ cần lưu ý thì bạn hãy đọc bài viết này của Lagi.tv đã tóm tắt lại.

Thịt nguội là gì?

Thịt nguội (hay còn gọi là giăm bông) là một món ăn làm từ đùi heo có nguồn gốc từ các nước châu Âu. Khi chưa có tủ lạnh và tủ đông để bảo quản thịt lâu ngày, người dân đã ướp muối các đùi heo và phơi khô (giăm bông khô hoặc còn gọi là giăm bông sống), hoặc ướp muối và luộc trong nước dùng (giăm bông tươi hoặc giăm bông chín).

Thịt nguội là gì? Thịt nguội gồm những chất dinh dưỡng gì?
Thịt nguội là gì? Thịt nguội gồm những chất dinh dưỡng gì?

Đây là một trong những món ăn phổ biến, tuy nhiên có những cảnh báo về nguy cơ ung thư khi ăn quá nhiều thịt nguội.

Các loại thịt nguội

Thịt nguội chín: ban đầu được chích nước muối có pha với gia vị. Lượng nước bằng khoảng 20% lượng thịt. Sau đó thịt được trụng nưới sôi rồi hun khói hoặc hun khói trước khi trụng. Do lượng nước cao thịt nguội chín phải để ở chỗ lạnh và chỉ giữ được vài ngày. Một loại nổi tiếng là Prager Schinken (Pražská šunka) của vùng Bohemia.

Thịt nguội sống: được sát muối rồi sau đó treo lên phơi khô hay hun khói để giữ được lâu.

Thịt nguội treo khô: thường được sản xuất ở các nước Nam Âu như Pháp, Tây Ban Nha và Ý, nơi khí hậu cho phép thịt được khô đi dần dần. Nổi tiếng là Prosciutto di Parma của Ý, được xát muối và treo khô trên hơn 1 năm. Cũng từ vùng này là loại Thịt nguội hiếm và đắt hơn, Culatello-Thịt nguội. Serrano-Thịt nguội của Tây Ban Nha cũng được chế biến tương tự nhưng thường thì được trộn nhiều gia vị hơn.

Giăm bông hun khói phát xuất từ những vùng lạnh và ẩm, mà cả thịt ướp muối cũng có thể bị mốc vì độ ẩm. Những sản phẩm được biết tới nhiều là Westfälischer Schinken, Holsteiner Katenschinken, Ammerländer Schinken và Schwarzwälder Schinken, mà được hun khói bằng gỗ cây thông.

Công dụng của thịt nguội là gì?

Thịt nguội là một trong những loại thịt giàu chất dinh dưỡng nhất, với hàm lượng vitamin, khoáng chất bao gồm: B6, B12, niacin, thiamine, riboflavin, sắt, magie, kali và kẽm đều ở mức khá cao. Việc thêm thịt nguội vào thực đơn trong một đến hai bữa ăn mỗi tuần có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, với những người không ăn cá, thịt nguội chính là nguồn thực phẩm thay thế lý tưởng nhất để cung cấp axit béo omega 3.

Cách làm thịt nguội cực dễ và ngon.

Tác dụng phụ

Ăn nhiều thịt (khô hoặc tươi) không tốt cho sức khỏe vì để giữ thịt heo được màu đỏ thì người ta bỏ chất sulfate de potassium, chất này nếu quá hàm lượng 2g/kg sẽ có nguy cơ trực tiếp dẫn đến ung thư.

Ăn quá nhiều loại thịt này thì cũng có ảnh hưởng đến sức khỏe, những người ăn loại thực phẩm này ít nhất 14 lần trong 1 tháng thì dễ bị mắc chứng bệnh COPD (chronic obstructive pulmonary disease- khó thở mãn tính) nguyên nhân chủ yếu là do chất nitrit (NO2) có trong thành phần của thịt vì một số người chế biến thường cho NO2 vào thịt với nồng độ cao để bảo quản, ngăn ngừa các loại vi khuẩn gây bệnh và giữ màu cho thịt.

Một ý kiến cho rằng nếu ăn 2 lát lớn thịt nguội hàng ngày có thể làm tăng 19% nguy cơ ung thư tuyến tụy. Hay chỉ cần ăn 50g thịt nguội mỗi ngày, tương đương với một cái xúc xích hoặc hai khoanh mỏng jambon có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy lên đến 20%. Tuy nhiên có ý kiến cho rằng, thịt nguội không phải là thực phẩm độc hại nếu ăn một cách điều độ.

ẩm thực món ăn thịt

%d bloggers like this: