Home » Giáo dục » Ứng suất là gì? Những loại ứng suất thường gặp

Ứng suất là gì? Những loại ứng suất thường gặp

Ứng suất là gì? Trong thiết kế chế tạo máy và thiết kế xây dựng khái niệm ứng suất chắc không còn xa lạ nhưng nếu bạn không phải là một kĩ sư hay người trong ngành thì hãy theo dõi bài viết để tìm hiểu thêm về ứng suất nhé.

Ứng suất là gì?

Ứng suất (sức căng), đại lượng biểu thị nội lực phát sinh trong vật thể biến dạng do tác dụng của các nguyên nhân bên ngoài như tải trọng, sự thay đổi nhiệt độ, v.v. ... trong đó: σ là ứng suất, F là lực và A diện tích bề mặt.

Phương trình ứng suất tổng quan:
Ứng suất = Lực / Diện tích bề mặt.

Những loại ứng suất thường gặp

  • Ứng suất nén: là trạng thái ứng suất khi vật liệu bị tác động ép chặt. Trường hợp đơn giản của sự ép là lực ép đơn gây ra bởi phản lực tác động, lực đẩy. Sức bền nén của vật liệu luôn cao hơn sức bền kéo của vật liệu đó, tuy nhiên hình thể lại quan trọng để phân tích khi ứng suất nén đạt đến giới hạn cong vênh.
  • Ứng suất kéo: là trạng thái ứng suất khi vật liệu chịu tác động kéo căng hướng trục. Bất kỳ một vật liệu nào thuộc loại đàn hồi thì phần lớn chịu được ứng suất kéo trung bình, ngược lại là các vật liệu chịu đựng lực kéo kém như, gốm, hợp kim dòn. Trong ngành chế tạo thép, một số loại thép có khả năng chịu được ứng suất kéo rất lớn, như các sợi dây cáp thép trong các thiết bị nâng hạ.
  • Ứng suất cắt: là kết quả khi lực tác động lên sản phẩm mà gây ra biến dạng trượt của vật liệu trên một mặt phẳng song song với hướng tác động của lực áp vào. Ví dụ như người ta dùng kéo để cắt một tấm tôn mỏng.

Các bạn có thể xem thêm thông tin tại đây.

giáo dục kĩ thuật chế tạo sức bền vật liệu Ứng suất là gì

%d bloggers like this: