Home » Công nghệ - Khoa học » Khoa học đời sống » Xy lanh nén khí là gì? Công dụng của xi lanh nén khí

Xy lanh nén khí là gì? Công dụng của xi lanh nén khí

Xy lanh nén khí là gì? Đối với nhưng kĩ sư cơ khí hay thợ sửa chữa khí nói chung thì chắc hẳn không còn lạ lẫm gì đối với xy lanh nén khí nữa. Nhưng nếu bạn không quen thuộc với ngành nghề  này thì hãy theo dõi bài viết của lagi.tv để tìm hiểu xy lanh nén khí là gì nhé.

Xy lanh nén khí là gì

Xy lanh nén khí là gì?

Xy lanh khí nén (đôi khi được gọi là xi lanh khí) là các thiết bị cơ được chạy bằng khí nén (thường là không khí). Để thực hiện chức năng của nó, xi lanh khí nén truyền động một lực lượng bằng cách chuyển đổi năng lượng tiềm năng của khí nén thành động năng khiến pít tông của xi lanh chuyển động theo hướng mong muốn, qua đó truyền động đến thiết bị.

Cấu tạo của xi lanh nén khí

Xy lanh khí nén có cấu tạo gồm các thành phần: Thân trụ (Barrel) và Pít tông (Piston), trục pít tông (Piston rod), các lỗ cấp, thoát khí Cap-end port và Rod-end port.

Cylinder Stroke (hành trình xa nhất mà piston rod có thể di chuyển): Được thiết kế tùy biến theo nhà sản xuất. Đơn vị khoảng 5mm, thông thường chỉ có 20, 25, 30 thì bạn có thể dùng loại 25 rồi đặt sensor hoặc lắp Stopper đảm bảo Stroke yêu cầu. Hoặc ngược lại, nên thiết kế lượng chạy phù hợp với tiêu chuẩn nhà máy.

Công dụng của xy lanh nén khí

Trong lĩnh vực điều khiển:

  • Hệ thống máy nén khí được sử dụng ở những lĩnh vực mà ở đó hay xảy ra những vụ nổ nguy hiểm như các thiết bị phun sơn,các loại đồ gá kẹp,các chi tiết nhựa,chất dẻo hoặc các lĩnh vực sản xuất thiết bị điện tử,vì điều kiện vệ sinh môi trường rất tốt và an toàn cao.
  • Hệ thống điều khiển bằng khí nén còn được sử dụng trong các dây truyền  tự động,trong các thiết bị vận chuyển và kiểm tra của các thiết bị lò hơi,thiết bị mạ điện,đóng gói,bao bì và trong công nghiệp hóa chất.

Trong lĩnh vực truyền động:

  • Các dụng cụ,thiết bị máy va đập: Các thiết bị,máy móc trong lĩnh vực như khai thác như: khai thác đá,khai thác than,trong các công trình xây dựng như: xây dựng hầm mỏ,đường hầm.
  • Truyền động quay: Truyền động động cơ quay với công suất lớn bằng khí nén giá thành rất cao.Nếu so sánh giá thành tiêu thụ điện của một động cơ quay bằng năng lượng khí nén và một động cơ điện có cùng công suất,thì giá thành tiêu thụ điện của một động cơ quay bằng năng lượng khí nén cao hơn 10 đến 15 lần so với động cơ điện.Nhưng ngược lại thể tích và trọng lượng nhở hơn 30% so với động cơ điện có cùng công suất.
  • Truyền động thẳng: Vận dụng truyền động thẳng bằng áp suất khí nén cho truyền động thẳng trong các dụng cụ,đồ gá kẹp chi tiết,trong các thiết bị đóng gói,trong các loại máy gia công gỗ,thiết bị làm lạnh cũng như trong hệ thống phanh hãm của ô tô.

Trên đây là khái niệm xy lanh nén khí là gì và công dụng của nó. Các bạn có thể xem thêm nguyên lý hoạt động của xy lanh nén khí tại đây.

cơ khí công dụng của xy lanh nén khí công nghệ - khoa học khoa học đời sống Xy lanh nén khí là gì

%d bloggers like this: