Home » Giải trí » Anime - Manga » Yuri là gì? Nguồn gốc của truyện tranh Yuri

Yuri là gì? Nguồn gốc của truyện tranh Yuri

Yuri là gì? Manga, anime Nhật Bản được chia làm rất nhiều loại khác nhau, trong đó Yuri là một thể loại truyện được xem là dành cho nữ giới. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu khái niệm Yuri là gì và nguồn gốc của Yuri.

Yuri là gì?

Yuri là gì
Yuri là gì?

Yuri (百合, bách hợp) là một thuật ngữ mà những người hâm mộ anime, manga thường dùng để gọi những tác phẩm thuộc thể loại có liên quan đến đồng tính nữ. Ở Nhật, từ GL (Girls Love -ガールズラブ gāruzu rabu?) thường được dùng nhiều hơn.

Nguồn gốc của truyện tranh Yuri

Yuri (百合?), hay còn được biết tới với một thuật ngữ gọi khác là Girls Love, là một thuật ngữ trong giới văn học và otaku Nhật về các tác phẩm thuộc thể loại manga, anime mà trong đó có mối quan hệ hoặc liên quan tới đồng tính nữ. Yuri có thể thể hiện trong các mối quan hệ trên mức bình thường giữa các nhân vật nữ trong các manga, anime. Theo cách gọi của các fan hâm mộ ở các nước phương Tây, Yuri còn được gọi là shōjo-ai.

Yuri là gì
Yuri là gì?

Tuy vậy, yuri đã xuất hiện từ rất sớm trong các tác phẩm văn học đồng tính của Nhật từ đầu thế kỉ 20 với những tác phẩm như Yaneura no Nishojo của Nobuko Yoshiya. Đến thập niên 1970, yuri bắt đầu xâm nhập và xuất hiện trong các tác phẩm manga mà nổi tiếng nhất thời bấy giờ là các tác phẩm của Ryoko Yamagishi hay Riyoko Ikeda.

Thập niên 1990 xuất hiện một xu hướng manga, anime mới, ví dụ như các tác phẩm dōjinshi, việc đưa yuri vào các tác phẩm này thường được chấp nhận và không quá khó khăn như các tác phẩm manga, anime nguyên bản. Năm 2003, tạp chí manga đầu tiên dành riêng cho Yuri ra đời dưới tên gọi Yuri Shimai, sau đó một tạp chí khác là Comic Yuri Hime ra đời năm 2005 sau khi Yuri Shimai bị đình bản năm 2004.

anime - manga anime là gì tạp chí yuri là gì

%d bloggers like this: